Tin tức khác

Thị xã Hà Tiên tăng cường các giải pháp phòng chống hàng lậu, hàng giả,hàng không rõ xuất xứ


Thuốc lá lậu bị Đội QLTT thị xã Hà Tiên bắt giữ

 

Chuyện buôn lậu ở thị xã Hà Tiên không phải mới có trong thời gian gần đây mà nó đã có từ lâu. Ở đây chủ yếu là buôn lậu từ bên kia biên giới sang Việt Nam thông qua các con đường tiểu ngạch là chính, hoặc là buôn lậu bằng đường biển. Ở Hà Tiên, từ khu vực trung tâm thị xã đi đến cửa khẩu Quốc tế chỉ khoảng độ 6 km, có tuyến quốc lộ 80 đi ngang qua xã Mỹ Đức, đến ấp Xà Xía là đến khu vực biên giới. Tại đây nếu bước sang đất bạn chỉ bằng mấy bờ ruộng (khu xóm chùa), hoặc bằng đò (khu đường xuồng). Với địa hình lý tưởng như vậy thì việc buôn lậu tại nơi đây là chuyện “thường ngày ở huyện”. Cả khu vực đường xuồng thuộc tổ 9, ấp Mỹ lộ là nơi tập kết, vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Gần đây, khi tình trạng buôn lậu diễn ra phức tạp, lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quan cửa khẩu liên tục phối hợp tuần tra, tổ chức đóng chốt kiểm tra tại hai khu vực này thì tình hình buôn lậu có vẻ giảm xuống.

 

Hàng lậu ở biên giới Hà Tiên cũng khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Nếu là hàng Thái lan thì có các mặt hàng chính như mỹ phẩm, giày dép, thùng nhựa; các loại thực phẩm như kẹo, nước ngọt, bánh, đường cát, gạo. Ngoài ra, trái cây Thái cũng là một mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh như sầu riêng, nho, bòn bon. v.v… Đối với các mặt hàng có xuất xứ từ Campuchia thì ít hơn nhưng có sức tiêu thụ mạnh như thuốc lá, trái cây, đặc biệt là thuốc lá.

 


Hàng mỹ phẩm Thái lan được bày bán xen kẻ với hàng mỹ phẩm trong nước

 

Khi hàng lậu được nhập qua biên giới trót lọt, phần còn lại của con buôn là vận chuyển đưa hàng lậu vào nội địa tiêu thụ. Ở đây hàng chủ yếu được vận chuyển với phương thức nhỏ lẻ, phân tán mỏng bằng các phương tiện xe mô tô, xe đạp được ngụy trang rất khéo để qua mắt lực lượng chức năng, sau đó phân phối đến các sạp của các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Bách hóa hoặc chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương khác trong tỉnh hoặc ngoài tỉnh. Tại khu vực chợ trung tâm thương mại thị xã Hà Tiên không khó để tìm mua các mặt hàng Thái. Tuy nhiên, do đây là hàng lậu nên các hộ tiểu thương không trưng bày nhiều mà chỉ khi khách hàng hỏi mua, sau khi thỏa thuận giá thì hàng mới được mang đến. “Tụi em chỉ bán thêm chút ít vì khách hàng thường hỏi mua, nếu mình không bán thì mất khách và ở đây ai cũng bán nên mình phải cũng phải theo”, một tiểu thương ở chợ Bách hóa thị xã Hà Tiên cho biết. Theo một số hộ kinh doanh tại chợ, không phải hàng Thái lúc nào cũng đắt hàng, chủ yếu bán được vào mùa khách tham quan hay vào dịp tết Nguyên đán. Ngoài ra, gần đây do các mặt hàng trong nước sản xuất cũng rất tốt, chất lượng ngang ngữa hàng Thái, giá cả cạnh tranh nên hàng Thái rất khó bán.

 

Với tình hình buôn lậu như hiện nay, chính quyền thị xã Hà Tiên cũng đã đưa ra nhiều giải pháp mang tính khả thi như tăng cường phòng chống buôn lậu qua biên giới thông qua các hoạt động tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới bộ của lực lượng biên phòng, hải quan cửa khẩu Quốc tế. Ở trong nội địa, giao cho Đội Quản lý thị trường số 03 (thị xã Hà Tiên) phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền đến nhân dân và các hộ tiểu thương về chủ trương, pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực phòng chống hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ. Trong tháng 8/2014, Đội QLTT thị xã Hà Tiên tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cho các hộ kinh doanh các nội dung pháp luật có liên quan công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại; tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối tượng tuyên truyền và ký cam kết tập trung vào các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thuốc lá, các cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm, các cửa hàng, siêu thị’. Ông Lư Văn Đời, Đội trưởng Đội QLTT số 03 thị xã Hà Tiên cho biết. Đặc biệt, thời gian gần đây, để chống buôn lậu bằng xe mô tô chạy tốc độ cao trên tuyến quốc lộ 80, Công an thị xã Hà Tiên đã phối hợp với QLTT thị xã tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động và bố trí chốt chặn nên tình trạng trên cũng đã giảm hẳn.

 


Kiểm tra và tuyên truyền phòng chống mua bán hàng lậu đối với chủ cơ sở kinh doanh

 

Cũng theo báo cáo của Đội QLTT thị xã, trong 8 tháng đầu năm 2014, Đội đã tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, qua đó đã tổ chức 40 cuộc kiểm tra, phát hiện và xử lý 22 vụ hàng cấm, trong đó có 18 vụ là mặt hàng thuốc lá, tạm giữ và tịch thu hơn 7.500 gói thuốc lá điếu tổng trị giá tang vật 90 triệu đồng, phạt hành chính 65 triệu đồng và thu nộp ngân sách nhà nước 430 triệu đồng.

 

Theo khảo sát, hiện nay trên địa bàn thị xã Hà Tiên hiện có 50 cơ sở kinh doanh các mặt hàng thuốc lá, nón bảo hiểm, kinh doanh phân bón, là các hộ kinh doanh các mặt hàng có mối liên hệ khá “gần gũi” với hàng lậu. Với việc tổ chức vận động tuyên truyền ký cam kết tới các hộ cơ sở kinh doanh trên địa bàn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân hoạt động thương mại tham gia cùng Nhà nước góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thị xã Hà Tiên.

 

Theo: Thế Anh (Website Hà Tiên)

 


 

Tìm kiếm